Butterfly Valve

butterfly valve

Butterfly Valve วาล์วปีกผีเสื้อ  คือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเปิด/ปิด เพื่อควบคุมการไหลของของเหลวและก๊าซชนิดต่างๆ  ลักษณะของวาล์วปีกผีเสื้อ คือมีด้ามจับเปิด-ปิดที่เชื่อมต่อกับตัวเรือนวาล์วทรงกลม ที่ประกอบด้วยซีล  เป็นซีลกั้นการรั่วซึม และแผ่นวงกลมหรือลิ้น ทำหน้าที่กั้นและปล่อยของเหลว โดยมีหลักการทำงานหมุนแกนวาล์วไปในมุมประมาณ 90 องศา ทำให้สามารถปรับอัตราการไหลของของเหลวให้ช้าหรือเร็วได้อย่างเหมาะสม ลักษณะของวาล์วปีกผีเสื้อ  สามารถเป็นได้ทั้งวาล์วเปิดปิด และวาล์วที่ใช้ในการควบคุม (วาล์วคอนโทรล)

 

Butterfly Valve มีส่วนประกอบ:-

 1. ลิ้น (disc)
 2. ตัววาล์ว หรือ (body)
 3. หมุด (pin หรือ bolt)
 4. ซีท (seat) ซึ่งจะแบ่งเป็น Soft seat หรือ seat ที่มีความยืดหยุ่น เป็นยาง และ  Hard seat หรือ seat แบบแข็ง อาจจะทำจากโลหะ ใช้กับงานที่ต้องใช้แรงดันสูง อุณหภูมิสูง
 5. แกนวาล์ว (spindle)
 6. แบริ่งและซีล (bearing and seals)

 

ข้อดีวาล์วปีกผีเสื้อ

 1. มีโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อน
 2. น้ำหนักเบา ติดตั้งไม่ยุ่งยาก
 3. มีขนาดประหยัดเนื้อที่ในการติดตั้ง
 4. การดูแลบำรุงรักษาน้อย
 5. สามารถควบคุมการไหลของของเหลวได้ดี
 6. สะดวกต่อการติดตั้งระบบควบอัตโนมัติ เช่น ระบบนิวเมติก,ไฮดรอลิค หรือไฟฟ้า
 7. ใช้แรงบิด หรือ torque ต่ำในการเปิดปิดวาล์ว ทำให้ประหยัดพลังงาน
 8. วาล์วปีกผีเสื้อมีตัวเลือกของวัสดุค่อนข้างหลากหลาย จึงสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับของเหลวในท่อได้ เมื่อเทียบกับ valve ประเภทอื่นที่อาจจะมีตัวเลือกของวัสดุที่น้อยกว่า

วาล์วปีกผีเสื้อ ที่บริษัท ท็อป เทค เวิล์ด จำหน่าย คือ แบรนด์ “IWAKO” เป็นวาล์วมาตรฐาน สามารถใช้ได้กับหลากหลายการใช้งานไม่ว่าจะเป็นน้ำสะอาด สารเคมี หรือแม้แต่อาหาร มีขนาดให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ไซส์เล็ก จนถึงไซส์ใหญ่ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางหลายเมตร สามารถถอดเปลี่ยน seat กับ disc ได้ ทำให้มีความสะดวกในการซ่อมบำรุง ไม่ต้องเปลี่ยนวาล์วใหม่ ทั้งนี้ Seat และ disc ยังสามารถเลือกว่าจะใช้กับของเหลวชนิดไหนได้อีกด้วย บริษัท ท็อป เทค เวิล์ด จำกัด ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในสินค้า วาล์วปีกผีเสื้อ จำหน่ายทั้งวาล์วปีกผีเสื้อแบบ Wafer type และ วาล์วปีกผีเสื้อแบบ Lug type โดยเราเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของวาล์วปีกผีเสื้อแบรนด์  “IWAKO” เรายินดีให้คำแนะนำปรึกษางานราชการ จัดเตรียมเอกสารยื่นอนุมัติ เรามีผลงานน่าเชื่อถือที่สามารถอ้างอิงได้มากมาย ทั้งยังมีทีมเซอร์วิสมากประสบการณ์พร้อมให้บริการทั่วประเทศ

บริษัท ท็อป เทค เวิล์ด จำกัด

Tel. 02-7440761 , 097-2451473, 095-9627339

E mail : toptecworld@gmail.com

www.toptecworld.com

www.strainerfiltervalve.blogspot.com

www.วาล์วอุตสาหกรรม.com

www.facebook.com/strainervalves.iwako